BỘ MÁY TỔ CHỨC BỘ MÁY TỔ CHỨC

Nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu chuyên trách
Ngày đăng 01/06/2021 | 16:34  | Lượt xem: 1165

(HNM) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thành công tốt đẹp. Trong số 95 người trúng cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026, có 19 người là đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 được cử tri tiếp tục tín nhiệm. Cử tri kỳ vọng, các đại biểu chuyên trách trúng cử sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động…

Đại diện các ban HĐND thành phố Hà Nội khảo sát việc tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông Hồng

tại xã Văn Khê (huyện Mê Linh).

Từ thực tiễn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, mỗi phiên chất vấn, giải trình của HĐND thành phố có 2-3 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đô thị, pháp chế... Tại mỗi phiên chất vấn, giải trình, có 25-30 đại biểu đặt vấn đề chất vấn, tái chất vấn, trong đó đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố có vai trò rất quan trọng, là nòng cốt tham gia hoạt động chất vấn, trao đổi, phản biện. Họ được cử tri quan tâm theo dõi, đánh giá cao.

Theo dõi hoạt động của đại biểu chuyên trách, ông Khuất Huy Quang ở xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ cho biết, hoạt động giải trình về công tác quản lý cát sỏi lòng sông (diễn ra tháng 12-2020) của đại biểu chuyên trách HĐND thành phố được cử tri ghi nhận, đánh giá cao, bởi trên địa bàn huyện Phúc Thọ, hoạt động này diễn biến phức tạp, gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến công trình đê điều... “Đến nay, tình trạng khai thác cát trái phép giảm so với trước đây, song vẫn chưa triệt để. Tôi mong các đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố tiếp tục giám sát, khảo sát về lĩnh vực này”, ông Khuất Huy Quang đề nghị.

Trong 5 năm qua, HĐND thành phố đã thực hiện 212 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề. Thành phần các đoàn giám sát đa số là đại biểu chuyên trách, nội dung thường tập trung vào những vấn đề dân sinh, bức xúc và tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Qua các cuộc giám sát báo cáo và khảo sát thực tế đã góp phần làm chuyển biến tích cực công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp ở địa phương.

Không chỉ vậy, các đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố còn thể hiện rõ vai trò trách nhiệm trước cử tri, nhân dân thông qua hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo. Từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến nay, trên cơ sở tham mưu của các đại biểu chuyên trách, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp công dân theo vụ việc hằng tháng tại trụ sở Tiếp công dân thành phố đối với 37 vụ việc. Đây đều là những vụ việc khiếu nại, tố cáo có nội dung khó, phức tạp, kéo dài trên địa bàn thành phố, nhưng đến nay, đã có 19 vụ việc giải quyết xong, 18 vụ việc đang được tập trung giải quyết.

Chia sẻ kinh nghiệm, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương (Tổ đại biểu HĐND thành phố tại huyện Ứng Hòa) cho rằng, đại biểu chuyên trách ngoài cần kỹ năng tiếp xúc cử tri, còn thêm kỹ năng chất vấn, phản biện. Việc chọn câu hỏi chất vấn hết sức thận trọng, câu hỏi phải đúng trọng tâm; những dẫn chứng thông tin, dữ liệu trong câu hỏi mang tính xác thực, có địa chỉ rõ ràng, đúng với đối tượng bị chất vấn. “Trước khi chất vấn về vấn đề gì, nội dung gì, đại biểu phải tìm hiểu thật kỹ nội dung cần chất vấn, thu thập các thông tin cần thiết. Đặc biệt, đại biểu phải tham gia đầy đủ các buổi tiếp xúc cử tri và qua nhiều kênh khác để kỹ năng đặt câu hỏi trúng, đúng vấn đề chất vấn”, bà Phạm Thị Thanh Hương nói.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, các đại biểu chuyên trách có vai trò rất lớn và đóng góp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Số lượng đại biểu chuyên trách được bố trí như hiện nay, cộng với việc phân công, bố trí từng đại biểu chuyên trách theo dõi từng nhóm nội dung với từng lĩnh vực cụ thể đã giúp hoạt động giám sát bảo đảm sâu, rộng, cụ thể, chuyên nghiệp hơn, theo đến tận cùng vấn đề.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, chức danh đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội được tăng thêm một đại biểu so với nhiệm kỳ 2016-2021, góp phần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND thành phố.

(Nguồn: Việt Tuấn - dientu@hanoimoi.com.vn)