THÔNG BÁO THÔNG BÁO

Hà Nội đón 242 công dân từ tỉnh Bắc Giang trở về bảo đảm an toàn
Ngày đăng 15/06/2021 | 22:45  | Lượt xem: 193

(HNMO) - Ngày 15-6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng và một số địa phương tổ chức đón 242 công dân Hà Nội từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương.

Đây là người lao động thuộc trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, đã xét nghiệm âm tính nhiều lần, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà và người lao động đang ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Tất cả 242 công dân này đã đăng ký qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Giang để được hỗ trợ đưa về. “Việc tổ chức đón người lao động từ Bắc Giang về Hà Nội thể hiện sự quan tâm của chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với người lao động đi làm việc xa quê hương; đồng thời góp phần giảm tải cho tỉnh Bắc Giang, giúp tỉnh này nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19”, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết.

Quy trình tiếp đón công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 5h hôm nay, đoàn xe buýt loại 60-80 chỗ của Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) tập trung tại Bến xe Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) di chuyển tới xã Tăng Tiến (huyện Việt Yên, Bắc Giang) chuẩn bị cho việc vận chuyển người lao động.

Ông Lê Anh Nam, Trưởng Trung tâm Điều hành xe buýt Transerco cho biết, theo chỉ đạo của thành phố, Transerco đã chuẩn bị 18 xe buýt để đón công dân trở về, ngoài ra còn bố trí thêm 2 xe dự phòng phát sinh thêm số người có nhu cầu trở về từ Bắc Giang.

Trên mỗi xe đều để lại một hàng ghế cuối xe và được ngăn cách bởi tấm chắn nilon để dự phòng cách ly công dân có biểu hiện sốt, ho, khó thở… Quá trình vận hành bảo đảm tuân thủ đúng quy định phòng, chống dịch.

Đặc biệt, các công nhân lái xe buýt và phương tiện tham gia vận chuyển người cách ly đều được bố trí chuyên biệt. Sau khi kết thúc nhiệm vụ, các lái xe đều được cách ly, tuân thủ đúng theo quy định rồi mới tiếp tục tham gia vào hoạt động vận hành trên mạng lưới xe buýt của thành phố. Các phương tiện được bố trí tập kết một nơi riêng và được phun khử khuẩn liên tục để không lây lan, bảo đảm an toàn và an tâm cho hành khách đi xe buýt.

Công tác bàn giao công dân được diễn ra nhanh chóng tại Bắc Giang. Đến khoảng 11h cùng ngày, đoàn xe xuất phát đưa công dân trở về Hà Nội với điểm đến là trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã.

Về địa phương, các công dân nhận được sự quan tâm về nhiều mặt. Tại quận Tây Hồ, chiều 15-6, trên cơ sở danh sách do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cung cấp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Tây Hồ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, Công an quận và UBND các phường tiếp đón hai công dân: Nguyễn Thành Công (trú tại 26/124/28 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên) và Nguyễn Minh Tuấn (trú tại 16B, ngõ 32 đường Lạc Long Quân, phường Bưởi).

Các cơ quan chức năng quận Tây Hồ tiếp nhận công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài cho biết, UBND quận đã yêu cầu các phòng, đơn vị liên quan và UBND các phường bố trí lãnh đạo, công chức phối hợp với Trung tâm Y tế quận và các đơn vị liên quan tổ chức đón nhận công dân bảo đảm chu đáo, an toàn, thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ngay trong chiều nay, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ bố trí xe ô tô đưa hai công dân về bàn giao cho gia đình và địa phương để tiếp tục cách ly y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định; đồng thời tiếp tục phối hợp với UBND phường hướng dẫn theo dõi, quản lý khi công dân thực hiện cách ly y tế tại gia đình.

Tại huyện Phú Xuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Huy cho hay, chiều 15-6, huyện đã tiếp nhận 18 công dân của huyện trở về từ Bắc Giang theo đúng quy định, chu đáo, tình cảm. Tất cả công dân được trang bị quần áo chống dịch, bảo đảm an toàn, được tiến hành khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm PCR, sau đó được người nhà đến đón, tiếp tục theo dõi sức khỏe, cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn. Để bảo đảm việc tiếp nhận công dân diễn ra thuận lợi, an toàn, 100% gia đình có người thân đi về từ vùng dịch đều bố trí xe riêng đến đón, bảo đảm đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Theo danh sách, 18 công dân này tập trung ở các xã: Bạch Hạ, Vân Hoàng, Hoàng Long, Văn Nhân, Minh Tân, Nam Triều.

Tại huyện Đan Phượng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nguyễn An Đông thông tin, trên địa bàn huyện có 5 công dân trở về từ tỉnh Bắc Giang tại các xã Tân Hội, Thọ An, Thọ Xuân, Đồng Tháp. Sau khi về đến Đan Phượng, các công dân được Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu, xét nghiệm, không phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Huyện Đan Phượng đã bàn giao các công dân này cho UBND các xã và gia đình tiếp tục quản lý, thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tại huyện Thanh Trì, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Thị Thu Huyền thông báo, đến thời điểm này, huyện đón 6 công dân từ tỉnh Bắc Giang trở về địa phương. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND các xã theo dõi, quản lý công dân thực hiện cách ly tại gia đình. Các xã Tả Thanh Oai, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tứ Hiệp và Tam Hiệp bố trí lãnh đạo, cán bộ chuyên môn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan đón công dân của địa phương tại trạm y tế xã bảo đảm chu đáo, an toàn, thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, huyện yêu cầu công dân trở về thực hiện việc cách ly tại gia đình theo quy định.

(Nguồn: NHÓM PHÓNG VIÊN - dientu@hanoimoi.com.vn)