Thông Tin Người Phát Ngôn Thông Tin Người Phát Ngôn

Phát triển Đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại Hà Nội: Nhiệm vụ khó, quyết tâm cao Bài cuối: Không chạy theo thành tích
Ngày đăng 13/07/2021 | 19:53  | Lượt xem: 287

(HNM) - Do tác động của đại dịch Covid-19 cùng nhiều nguyên nhân khác nên công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước từ đầu năm 2021 đến nay chưa đạt yêu cầu.

Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội, không vì thế mà chạy theo thành tích, ngược lại cần tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn.

Còn nhiều khó khăn, thách thức

Thời gian qua, hầu hết tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước đã phát huy tốt vai trò cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp, trở thành chỗ dựa tin cậy, có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển ổn định của doanh nghiệp. Thế nhưng, không ít cấp ủy vẫn lúng túng, chưa có quyết tâm cao, cùng với cách làm thiếu sâu sát khiến nhiệm vụ này chưa như mong đợi.

Dẫn chứng một loạt nguyên nhân ảnh hưởng đến công tác phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, Phó Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh nêu: “Do tác động của dịch Covid-19, hoạt động của tổ chức Đảng và đoàn thể trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều, nhất là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều lao động không có việc làm do bị cắt giảm nhân lực. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cho cán bộ nghỉ luân phiên dẫn đến khó khăn trong triển khai công tác Đảng, đoàn thể”.

Khác với giai đoạn 2012-2020, trong năm 2021, Ban Tổ chức Thành ủy không giao chỉ tiêu phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước mà để các đơn vị tự đăng ký. Trong 6 tháng đầu năm, huyện Mê Linh khảo sát 57 doanh nghiệp và thành lập mới được 3 chi bộ với 15 đảng viên. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm thực tế, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Tuấn Anh nhận định, hoạt động của Chi bộ Đảng phụ thuộc lớn vào tình hình của doanh nghiệp. Trong khi nhận thức về vai trò của đảng viên hoạt động ở doanh nghiệp còn chưa đầy đủ.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đan Phượng Lê Văn Thìn cho biết: “Số tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước chủ yếu là các tổ chức quỹ tín dụng và hợp tác xã nông nghiệp trước đây nên chưa đủ điều kiện thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp trực thuộc Huyện ủy. Trong khi đó, đa số doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô nhỏ, siêu nhỏ nên chưa đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể tại doanh nghiệp”.

Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động

Một trong những nội dung quan trọng trong Kết luận số 67-KL/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 27-2-2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giai đoạn 2020-2025, đó là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, chất lượng đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước.

Theo Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy, để hoàn thành mục tiêu thành lập được 67 tổ chức Đảng với ít nhất 443 đảng viên được kết nạp trong năm 2021 thì các ban Đảng Thành ủy cùng cấp ủy các cấp phải đặt quyết tâm chính trị rất cao. Trong đó, cần tập trung nâng chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, tạo nguồn kết nạp đảng viên mới.

Từ góc độ doanh nghiệp có chi bộ với 18 đảng viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc, Bí thư Chi bộ Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển kinh doanh (quận Đống Đa) Phạm Anh Phương cho rằng: Để tạo thuận lợi cho công tác phát triển Đảng thì doanh nghiệp phải phát triển ổn định.

Hiện nay, quận Hai Bà Trưng có 131 tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp với 1.969 đảng viên. Theo Trưởng ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung, để thực hiện tốt Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy thì cần thường xuyên tuyên truyền, vận động, bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp Đảng. Đồng thời, khắc phục tình trạng có nguồn nhưng không kết nạp được đảng viên.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy cho rằng, phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là vấn đề khó, luôn đặt ra thách thức mới trong thực tiễn. Vì thế, để hoàn thành mục tiêu đề ra bản thân các thành viên Ban Chỉ đạo cũng như cấp ủy chính quyền các cấp cần kiên trì, quyết tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo thực hiện. Trong đó, trọng tâm là củng cố tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; làm tốt công tác kết nạp đảng viên và quản lý đảng viên.

Tăng cường công tác xây dựng, phát triển tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước luôn là một nhiệm vụ khó đòi hỏi sự quyết tâm lớn của cấp ủy chính quyền các cấp cũng như bản thân mỗi doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác này sẽ tạo động lực tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước.

(Nguồn: ĐÌNH HIỆP - dientu@hanoimoi.com.vn)

THÔNG TIN

Lịch công tác tuầnThư viên văn bảnDanh mục thủ tục hành chính Hỏi đáp thủ tục hành chínhHòm thư góp ýLịch tiếp công dân