BỘ MÁY TỔ CHỨC BỘ MÁY TỔ CHỨC

Căn cứ tình hình dịch Covid-19 để tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Ngày đăng 03/06/2021 | 21:36  | Lượt xem: 799

(HNMO) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 2-6 đã ban hành Hướng dẫn số 883/HD-UBTVQH14 một số nội dung về việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hướng dẫn nêu rõ, thời gian tiến hành kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được thực hiện theo quy định tại Điều 80 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Cụ thể, kỳ họp thứ nhất được triệu tập chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày bầu cử đại biểu HĐND. Đối với địa phương có bầu cử lại, bầu cử thêm đại biểu HĐND hoặc lùi ngày bầu cử thì thời hạn triệu tập kỳ họp thứ nhất kể từ ngày bầu cử lại, bầu cử thêm.

Tại những nơi đang áp dụng các biện pháp cách ly xã hội hoặc áp dụng biện pháp phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 thì việc tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được thực hiện theo mục 9 của Hướng dẫn này. Cụ thể, việc tổ chức kỳ họp thứ nhất phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của địa phương.

Căn cứ vào diễn biến của tình hình dịch Covid-19 và điều kiện thực tế ở địa phương, các địa phương phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tại những nơi đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội vẫn tổ chức kỳ họp thứ nhất của HĐND theo hình thức tập trung, nhưng phải bảo đảm thực hiện yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Trong trường hợp địa phương áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, áp dụng biện pháp phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19 mà không thể tổ chức họp tập trung trong thời gian quy định tại mục 1 của Hướng dẫn này (tức là thời gian tiến hành kỳ họp thứ nhất) hoặc do có từ 1/2 tổng số đại biểu HĐND trở lên thuộc diện phải cách ly y tế để phòng, chống dịch thì có thể lùi thời gian khai mạc kỳ họp thứ nhất đến khi có thể tổ chức được kỳ họp.

Việc lùi thời gian khai mạc kỳ họp thứ nhất của HĐND cấp xã, cấp huyện do Thường trực HĐND cấp tỉnh xem xét, quyết định. Việc lùi thời gian khai mạc kỳ họp thứ nhất của HĐND cấp tỉnh do Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

(Nguồn: ĐÌNH HIỆP - dientu@hanoimoi.com.vn)